Tárak yé king dápu! Hybrid na Pagkakaintindi sa Ayún sa Indung Kapampángan - Gaillard, JC (BANWAAN: The Philippine Journal of Folklore, 2025)
Ang artikulong ito ay tungkol sa seismolohiyang Kapampángan o ang pagkakaintindi ng mga Kapampángan sa ayún (lindol) at sa kaniyang epekto sa Indung Kapampángan. Hamon ito sa kasalukuyang namamayaning talastasan tungkol sa lindol bilang extra-ordinary na dahilan ng kalamidad at hadlang sa pag-unlad ng buhay ng tao. Ang ganitong punto de bista ay pamana ng Kanluran na hindi tugma sa tunay na pananaw sa mundo ng mga taumbayang Kapampángan. Sa katotohanan, ang kasalukuyang pagkakaintindi sa ayún sa Indung Kapampángan ay hybrid . Ang ibig sabihin nito ay meron pa ring katutubong paniniwala na nakaantabay sa iba’t ibang pamanang banyaga galing sa precolonial na relasyon sa Asya, kolonyalismo at kasalukuyangglobalisadongtalastasan. Ang artikulong ito ay tumututok sa kahalagaan ng dápu (buwaya) sa pagkakaintindi ng Kapampángan sa ayún at ngánib (panganib) at kung paano ang mga ito ay nabago sa kasaysayan. Pangwakas, ang kasalukuyang hybridity sa pagkakaintindi sa dápu, ayún at ngánib ay itinuturing na isang uri ng resistance sa proyektong kolonyal. Mga susing salita: kalamidad, lindol, buwaya, panganib, hybridity, Indung Kapampángan