Isang Preliminaryong Analisis ng So Ayun bilang Discourse Marker - Magno, Julia Martha P.; Aviso, Jessa Cristelle Hannah O.; Cendaña, Cheska B. (The Archive, 2024)
Ang pag-aaral na ito ay isang pag-analisa sa Ingles na discourse marker na so , na kumakapit sa Tagalog na salitang ayun . Ang so ayun (SA) ay kalimitang maririnig, mababasa, at makikita sa social media at iba pang mga konteksto, bilang pambungad sa isang usapin o pang-usad sa panibagong usapin. Upang talakayin ang paggamit nito, ang dalawang pangunahing layunin ng papel na ito ay: (a) maipaliwanag ang pinanggalingan ng SA, gamit ang teorya ng grammaticalization; at (b) mailarawan ang paggamit nito sa konteksto ng Taglish (o ng code-switching) at Philippine English sa pang-araw-araw na pakikipag-usap. Mula sa historikal na batis, nabuo ang haypotesis na nagsimula ang ayun bilang pambungad, at sa kalaunan ay ginamit na rin sa paglalagom at kinabitan ng so . Báse naman sa mga datos mula sa mga vlogs at mga tweet/komento, naobserbahang tila mas nagbe-behave bilang klitik ang ayun kaysa so . Naipakita ring may samu’t saring gamit, lokasyon, konteksto, pagbigkas at pagbaybay, at kombinasyon ng iba pang mga klitik ang SA.