Sariling atin: Ang nagsasariling komunidad na pangkomunikasyon sa disiplinang Araling Pilipino - Guillermo, Ramon (Social Science Diliman: A Philippine Journal of Society and Change, 2016)
ABSTRAK Tatalakayin ng papel ang maaaring ibig sabihin ng pagkakaroon ng “komunidad” (o magkakaugnay na mga “komunidad”) ng mga mananaliksik sa larangang Araling Pilipino (AP) bilang “komunidad na pangkomunikasyon”. Pahapyaw na titingnan kung ano ang maaaring implikasyon ng ganitong konsepto para sa mga usapin ng institusyonalisasyon, talastasan, pananaliksik, publikasyon, sirkulasyon, wika, pagsasalin, pilosopiya, at mga lapit sa AP. Magiging tampok dito ang susing papel ng pagpapalakas ng iba’t ibang anyo ng panloob na pagkakabigkis ng mga indibidwal at pangkat ng mga mananaliksik sa AP upang sumibol ang tinatawag na “nagsasarili o awtonomong Araling Pilipino”. Mga Susing-Salita: komunidad na pangkomunikasyon, Araling Pilipino, Pantayong Pananaw, agham panlipunan sa Pilipinas, intelektuwalisasyon ng wikang Filipino ABSTRACT This paper discusses the possibility of a Philippine Studies “community” (or interconnected “communities”) of researchers working within “communication communities”. From a general overview, an examination will be made regarding the application of this concept with respect to issues of institutionalization, discourse, research, publication, circulation, language, translation, philosophy, and the various approaches to Philippines Studies. Special emphasis will be given to the key role of strengthening the various forms of internal interconnection between individuals and groups of researchers within Philippine Studies towards developing what may be called an “autonomous Philippine Studies”. Keywords: communication community, Philippine Studies, Pantayong Pananaw, social science in the Philippines, intellectualization of the Filipino language